Gai cột sống thắt lưng và cách điều trị hiệu quả.

Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, gai cột sống thắt lưng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy bệnh gai cột sống thắt lưng là gì? lựa chọn phương pháp điều trị nào cho đúng, độc giả  hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 1. Gai cột sống thắt lưng là gì? 

Gai cột sống thắt lưng là một dạng biểu hiện của thoái hóa cột sống thắt lưng, theo đó vì một nguyên nhân nào đó khiến xương cột sống thắt lưng trở lên lỏng lẻo, bị mất nước và độ ẩm khiến xương cột sống bị bào mòn, sinh ra thêm những gai xương phía ngoài và hai bên của các đốt cột sống hình thành bệnh gai cột sống thắt lưng.

 1. Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống thắt lưng.

Gai cột sống thắt lưng có thể được xuất phát từ nhiều nguyên nhân và được các bác sĩ chuyên khoa xương khớp Ba Đình tổng hợp từ những nguyên nhân chính sau:

2.1 Quá trình lão hóa tự nhiên. 

Theo thời gian, độ tuổi càng cao thì quá trình lão hóa của cơ thể ngày càng trở lên rõ rệt. Quá trình lão hóa khiến xương khớp bị bào mòn dẫn đến hiện tượng lắng tụ canxi, hình thành những gai xương gây nên bệnh gai cột sống.

2.2 Do yếu tố công việc.

Những người thường xuyên phải lao động nặng nhọc, ngồi một chỗ làm việc thời gian dài có thể dẫn đến những tổn thương cho cột sống thắt lưng, từ đó hình thành bệnh gai cột sống thắt lưng.

2.3 Do thói quen sinh hoạt. 

Việc nằm ngủ, nghỉ, hoặc ngồi sai tư thế cũng dẫn đến những tổn thương cột sống vùng thắt lưng từ đó là nguyên nhân của bệnh gai cột sống thắt lưng.

2.4 Do chấn thương cột sống.

Khi cơ thể gặp những chấn thương do tai nạn, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chấn thương do chơi thể thao…hình thành những tổn thương vùng cột sống, đĩa đệm. Lúc này do cơ chế tự nhiên cơ thể sẽ tự tu bổ và có thể hình thành nên các gai xương.

2.5 Do biến chứng của các bệnh lý

Có nhiều bệnh lý có thể hình thành nên gai cột sống thắt lưng nhưng chủ yếu là do “Thoái hóa cột sống” và “Viêm cột sống mạn tính” . 

 • Thoái hóa cột sống: Đây là căn nguyên chính gây bệnh gai cột sống thắt lưng, chiếm hơn 90% các trường hợp bệnh. Thoái hóa cột sống khiến sụn, khớp, đĩa đệm bị bào mòn dễ nứt vỡ, lúc này để chống lại quá trình thoái hóa cơ thể tự động bồi đắp canxi. Quá trình bồi đắp canxi có thể không đồng đều trên các vị trí xương khớp từ đó hình thành nên các gai xương, hõm xương gây nên bệnh gai cột sống.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây bệnh gai cột sống thắt lưng

 • Viêm cột sống mạn tính: Viêm cột sống ở vùng thắt lưng khiến cho bề mặt sụn, đĩa đệm vùng thắt lưng mất đi sự láng bóng, trở nên thô ráp, khi cơ thể vận động các bề mặt xương tiếp xúc, cọ xát lên nhau khiến các lớp sụn bị ma sát, bào mòn. Để khắc phục lại quá trình này cơ thể sẽ tự điều chỉnh tuy nhiên sự điều chỉnh không đồng đều trên bề mặt xương hình thành các gai xương gây nên tình trạng bệnh gai cột sống thắt lưng.

2.6 Một số nguyên nhân khác: 

Ngoài những nguyên nhân kể trên, bệnh gai cột sống thắt lưng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác như: Béo phì, thường xuyên sử dụng rượu bia và chất kích thích, các yếu tố di truyền,...

3. Triệu chứng bệnh gai cột sống thắt lưng.

Khi mắc gai cột sống thắt lưng người bệnh có thế xuất hiện những triệu chứng sau: 

 • Cơn đau liên tục, kéo dài ở vùng thắt lưng.

 • Đau tập chung vùng thắt lưng và lan rộng xuống hông, chân.

 • Khó khăn trong việc vận động, cúi, xoay người

 • Có thể gây đau tê vùng đùi, chân, bắp chân.

 • Bắp chân yếu đi có thế gây bại liệt.

 • Trường hợp nặng có thể gây mất kiểm soát đại tiện và tiểu tiện.

4. Gai cột sống thắt lưng có nguy hiểm không.

Khi không được điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh gai cột sống thắt lưng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau: 

 • Gây đau thần kinh tọa. 

Khi bị gai cột sống thắt lưng, phần xương gai có thể chèn ép lên dây thần kinh dẫn đến đau thần kinh tọa. Tình trạng chèn ép gây ảnh hưởng đến phần hông, mông, đùi, cẳng chân…, ảnh hưởng đến vận chuyển, đi lại của người bệnh

 • Gây thoát vị đĩa đệm. 

Khi bệnh trở nặng, các gai xương phát triển mạnh làm rách bao xơ, hoặc thoát vị đĩa đệm. Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức và khó khăn khi cử động, người bệnh có thể mất khả năng vận động và có nguy cơ tàn phế. Đây là biến chứng rất nguy hiểm của bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những biến chứng nặng nhất của gai cột sống.

 • Teo cơ, bại liệt. 

Khi bệnh dần trở nặng các gai xương chèn ép vào dây thần kinh khiến cơ bắp bị yếu đi, tứ chi có thể mất cảm giác. Trường hợp nặng nhất người bệnh có thể bị bại liệt. 

 • Đại tiểu tiện mất kiểm soát

Khi bệnh đã nặng, các gai xương chèn ép dây thần kinh có thể dẫn đến rối loạn hệ thần kinh thực vật khiến người bệnh đại, tiểu tiện mất kiểm soát.

5. Phương pháp chẩn đoán gai cột sống thắt lưng. 

Có nhiều phương pháp có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh gai cột sống thắt lưng, các phương pháp thường được sử dụng là: 

 • Xét nghiệm máu.

 • Chụp cắt lớp (Chụp CT).

 • Chụp X-quang.

 • Chụp cộng hưởng từ MRI.

6. Phương pháp điều trị bệnh gai cột sống thắt lưng.

Y học ngày nay có thể cho phép người bệnh lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, người bệnh có thể lựa chọn điều trị 1 hoặc kết hợp nhiều phương pháp để hiệu quả điều trị tốt nhất. 

6.1 Sử dụng thuốc điều trị gai cột sống thắt lưng. 

Tùy thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh lý từng người mà người bệnh có thể lựa chọn các loại thuốc phù hợp. 

Sử dụng thuốc tây: Thuốc tây thường có tác dụng nhanh, hiệu quả giảm đau tức thì. Một số loại thường được sử dụng như: Thuốc giảm đau paracetamol, thuốc chống viêm không steroid: Một số loại thường được sử dụng như Ibuprofen, naproxen, diclofenac, piroxicam, meloxicam, celecoxib, etoricoxib…, thuốc giãn cơ Tolperisone và Eperisone, thuốc bổ thần kinh các loại vitamin B như B1, B6, B9, B12. 

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc thời gian dài có thể dẫn đến các tác dụng phu cho người bệnh như: Viêm loét dạ dày, viêm loét đường tiêu hóa, tăng huyết áp, các bệnh về gan, thận, gây loãng xương…

6.2 Các bài tập phục hồi chức năng giúp điều trị gai cột sống thắt lưng. . 

Các bài tập phục hồi chức năng đều có tác dụng tích cực trong điều trị gai cột sống thắt lưng, người bệnh nên luyện tập các bài tập nhẹ nhàng như: đạp xe, yoga, bơi lội…

Tuy nhiên phương pháp tập luyện phục hồi chức năng chỉ có tác dụng giảm đau và hỗ trợ trong điều trị bệnh chứ không thể trị tận gốc căn nguyên bệnh, vì vậy người bệnh cần kết hợp thêm các biến pháp khác.

6.3 Phẫu thuật điều trị gai cột sống thắt lưng. 

Đây là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị gai cột sống thắt lưng. Khi bệnh đã trở nặng, việc dùng thuốc không còn đem lại kết quả nữa, các bác sĩ bắt buộc phải đưa ra phương pháp phẫu thuật cho người bệnh. Mặc dù vậy phương pháp này vẫn đem lại những nguy hiểm nhất định cho người bệnh như: 

 • Có thể phát sinh biến chứng, rủi ro trong khi mổ

 • Chỉ hiệu quả tức thời mà không trị được tận gốc bệnh, gai xương được cắt bỏ vẫn có thể mọc lại

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh đó chi phí phẫu thuật thường lớn khiến nhiều người bệnh khó tiếp cận. 

Các phương pháp điều trị trên đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Ngày nay, nhận thức của người dân tăng cao và chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn, đa phần bệnh nhân thường lựa chọn các phương pháp điều trị bảo tồn để điều trị gai cột sống. Ưu điểm của phương pháp này là không xâm lấn, không gây mất máu, hiệu quả vượt trội, tác dụng lâu dài... và đặc biệt tiết kiệm chi phí cho người bệnh. 

Tìm hiểu thêm phương phap điều trị gai cột sống bảo tồn bằng sóng cao tần. 

Bạn có vấn đề chưa rõ cần bác sĩ giải đáp


 • Chất lượng, giá cả phù hợp, bác sĩ chuyên môn cao,mình đến khám chờ hơi lâu, nên khuyên ai đến khám thì gọi hẹn trước,vì đông bệnh nhân lắm

  Phản hồi 10710
 • cháu cám ơn các bác sĩ rất nhiều vì đã chữa khỏi cho cháu, lúc đến cháu tê hết chân, không đi nổi, phải ngồi xe lăn. Điều trị có 3 buổi mà đỡ hẳn, cháu cám ơn phòng khám, đặc biệt bác sĩ đeo kính đẹp trai ở phòng thủ thuật ạ

  Phản hồi 23412
 • Em được bạn giới thiệu đến chữa thoái hóa khớp gối, hết nhiều tiền không bác sĩ, tư vấn cho em với ạ

  Phản hồi 15073
 • năm ngoái mẹ em có điều trị thoát vị lưng ở đấy, giờ mẹ em đang bảo cái cổ cũng đang bị đau, mai em đưa mẹ xuống điều trị tiếp, em muốn hẹn Bs Anh Văn

  Phản hồi 4807
 • Phòng khám này thì chất lượng tốt, bác sĩ giỏi lại có tâm, cơ sở trang thiết bị không có gì để chê cả, nhưng đến khám chờ hơi lâu, bệnh nhân đông quá, đề nghị mở thêm cơ sở nữa.

  Phản hồi 20082
 • May được ông anh họ giới thiệu mới đến chữa,thấy ổn, hết đau. Cám ơn các bác sĩ ở Chuyên Khoa Ba Đình

  Phản hồi 13078
 • Tôi đau cổ vai gáy,hai khớp vai đều đau,người rất mệt mỏi.ngoài ra bác sỹ còn chẩn đoán tôi bị hoại tử vô mạch chỏm xương đùi độ 1

  Phản hồi 16083
 • Tôi rất hài lòng với các bác sĩ tại phòng khám, Tôi sẽ giới thiệu bạn tôi tới đây chữa bệnh.

  Phản hồi 5200
 • Bác cho em sin số điện thoại để em tham khảo với, thấy nhiều người khen bên này quá

  Phản hồi 4407
 • Chủ nhật phòng khám có làm không ạ? mẹ em bị thoái hóa lưng,em muốn đưa mẹ đến điều trị

  Phản hồi 12410
 • ban đầu nghe quảng cáo vẫn chưa tin lắm, trăm nghe không bằng mắt thấy ,tôi đã đến tận nơi xem thế nào, thì đúng là phòng khám rất khang trang sạch sẽ, và rất nhiều bệnh nhân thoát vị giống mình đang điều trị tại đây nữa ,tôi đã hoàn toàn tin tưởng, điều trị xong hiện tôi đã khỏi hoàn toàn ,đi lại dễ dàng ,cảm ơn pk rất

  Phản hồi 14120
 • phòng khám điều trị rất tốt , tôi điều trị thoát vị cổ ở đây đã khỏi , Ngày mai tôi muốn đưa vợ tôi đến khám lưng ,bác sỹ đặt lịch giúp tôi

  Phản hồi 15048
 • tôi 54 tuổi bị thoát vị lưng,chèn tủy, khó đi lại , đã điều trị rất nhiều nơi nhưng tình trạng không thuyên giảm,thậm chí còn đau tăng,biết đến phòng khám Ba Đình ,ban đầu hơi hoang mang ,nhưng khi điều trị được 2 buổi tại đây,tình trạng đau của tôi đã không còn ,tôi đã hoàn toàn tin tưởng vào phòng khám và các bác sỹ điều trị tại đây

  Phản hồi 7340
 • tôi bị thoát vị đĩa đệm lưng ,đi lại rất đau , được người nhà giới thiệu đến phòng khám ,sau 4 buổi điều trị,hiện tôi đi lại bình thường ,không còn đau nữa, cảm ơn phòng khám và các bác sỹ rất nhiều

  Phản hồi 23716
 • Chuyên Khoa thật tuyệt vời ! đầu gối của em không còn đau nhức tê mỏi như trước nữa

  Phản hồi 11943
 • Ông em đã được Chuyên Khoa chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, giờ ông khỏe nhiều rồi . em cảm ơn bác sỹ

  Phản hồi 24554
 • Trước bị bệnh em lo ko biết chữa ở đâu , nhưng gặp được chuyên khoa em mừng lắm , sau khi kết thúc liệu trình điều trị tay em đã không còn tê buốt , ngủ cũng ngon hơn, cảm ơn đội ngũ bác sĩ tại Phòng Khám Ba Đình

  Phản hồi 15296
 • Con trai tôi đưa đi điều trị khi tôi không thể tự đi lại được , nhờ các bác sĩ tận tình chữa trị mà giờ tôi đã có thể đi lại được rồi , tôi mừng lắm , cảm ơn các bác sĩ

  Phản hồi 24466
 • Em có điều trị thoát vị đĩa đệm lưng ở đây , giờ em đỡ nhiều rồi , sắp tới em sẽ đưa bà em đến điều trị xẹp lún đốt sống bên nhà mình

  Phản hồi 16488
 • Em cảm ơn bác sĩ đã chữa khỏi cho mẹ em , mẹ em bị thoát vị đĩa đệm lưng dẫn đến teo cơ, giờ mẹ em đã có thể đi lại bình thường

  Phản hồi 19444
 • Bác sĩ rất tận tình , nhiệt huyết , giờ mẹ em không còn đau lưng nữa , cảm ơn bác sĩ ( Trần Thị Nông )

  Phản hồi 13577
 • Tôi bị té xe khoảng hơn 4 tháng và chụp MRI bị gai cột sống từ L3 đến S1 và bị gãy không di lệch đốt L4 , thoát vị L4/L5 -L5/S1 do chấn thương. cho hỏi có điều trị khỏi được không ạ. hiện đang đau ở mông và 2 chân. ngồi đi lại khó khăn.

  Phản hồi 12272
 • chị cũng đã chữa khỏi thoát vị đĩa đệm ở đây, giờ có the tự đi lấy hàng về bán, không phải thue nhan viên lấy hộ nữa, chi phí rẻ chữa tốt, good, chị cho 9 điểm, trừ 1 điểm vì phòng khám hơi chật, phòng khám nên mở rộng hơn để chữa được cho nhiều người như chị

  Phản hồi 13880
 • tôi bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm, được 108 chỉ định mổ, và phải chồng 100 triệu trước, xong tôi không mổ, được cậu em họ chữa ở đây mách qua khám, ở đây họ nhận chữa cho tôi, giờ đã khỏi, mất có hơn 10 triệu, tôi thấy ở đây chữa rất tốt, mà mỗi tội đông quá chờ mãi mới đến lượt

  Phản hồi 10271
 • đi lắp camera bị ngã thoát vị l4l5, nhờ các bs em đã chữa khỏi, lúc về hết tiền các bác sĩ còn góp ủng hộ em ít tiền về quê, đến nay săp được 3 năm rồi, nào em sẽ nên thăm các bác sĩ

  Phản hồi 12308
 • Cho em hỏi bác sĩ bảo em điều trị 6 buổi nhưng em điều trị buổi thứ 4 đã hết đau , cũng không còn tê dưới chân nữa vậy có phải đi nữa không ạ

  Phản hồi 4277
 • Phòng khám sạch sẽ khang trang hơn mấy chỗ mình điều trị trước đó , mới điều trị buổi đầu đã thấy đỡ khá nhiều

  Phản hồi 8322
 • cho cô gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Việt và Bác Sĩ Văn cùng toàn thể Phòng khám nhé , cô đỡ nhiều lắm rồi chắc 10 ngày nữa cô lên tái khám theo lịch

  Phản hồi 21758
 • đi qua thấy phòng khám đông định vào nhưng sợ phải chờ quá

  Phản hồi 20395
 • Anh chị ơi tháng 6 năm 2020 em có điều trị thoát vị bên mình đã khỏi nhưng hôm qua em có kiêng chậu cây cảnh giờ đau lưng quá không đi được em muốn đến khám với vợ em cũng bị đau phần gót chân

  Phản hồi 20360
 • mình có người nhà nói bên mình điều trị thoát đã điều trị khỏi ở bên bạn , cho mình hỏi mình bị viêm khớp dạng thấp có điều trị được không và chi phí như thế nào vậy ?

  Phản hồi 13809
 • hôm qua em có đưa mẹ đến khám nhưng do có việc chưa điều trị được , bác sĩ đặt hẹn cho mẹ em điều trị vào 2 giờ chiều nay với ạ 3.

  Phản hồi 2990
 • bác sỹ cho tôi hỏi tôi bị mất sổ khám nên không nhớ ngày tái khám là ngày nào , bác sĩ xem giúp tôi với

  Phản hồi 17878
 • mai em đến tái khám nhé, còn hơi tê tí ở chỗ bắp chân thôi. Lưng thì hết đau hẳn, đặt hẹn cho em vào 7h sáng ưu tiên em điều trị luôn nhé, hôm trước đến đông quá chờ hơi lâu

  Phản hồi 7474
 • tôi bị gai gót chân, khám cách đây 3 ngày, BS Việt bảo tôi phải điều trị 3 lần, nhưng tôi làm 1 lần giờ hết đau hẳn rồi, có phải tái khám không?

  Phản hồi 4728
 • em là bệnh nhân Nguyễn thị Hoa ở lào cai, em chữa ở Phòng khám ba đình đầu năm nay, giờ em khỏi hoàn toàn rồi, tay không còn tê với đau nữa, cổ cũng hết cứng rồi. cho em gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ ở đó nhé

  Phản hồi 18936
 • Tôi nghĩ các bác sĩ nên mở rộng thêm quy mô, để bệnh nhân đến được lên điều trị luôn, chứ hôm tôi đến đông quá, tôi không hài lòng.

  Phản hồi 7439
 • Bác sĩ ơi chữa 1 lần em cảm thấy khỏi bệnh lệch đĩa đệm rồi, hôm đấy bác sĩ em 3 hôm sau quay lại, mà em bận quá, với thấy khỏi rồi thì có phải quay lại lần 2 không

  Phản hồi 18965
 • Bác cho em sin số điện thoại để em tham khảo với, thấy nhiều người khen bên này quá

  Phản hồi 19680
 • Phòng khám này to, khang trang, cơ sở vật chất không chê vào đâu được, Không giống mấy cái phòng khám khác bé như cái lỗ mũi. Bác sĩ chuyên môn tốt, tôi điều trị có 2 buổi mà lưng đỡ đau hẳn

  Phản hồi 10607
 • Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, giờ đau hết cả vai rồi đau đầu, ngày mai tôi muốn đến khám thì có phải đặt hẹn trước không?

  Phản hồi 22917
 • đi bao nhiêu nơi, đông tây nam bắc đủ cả mà đau vẫn đau, may mà có chị đồng nghiệp giới thiệu đến Phòng Khám, Mong các bác sĩ có thật nhiều sức khỏe để điều trị cho nhiều người khỏi bệnh giống tôi

  Phản hồi 6415
 • bố mình bị phồng đĩa đệm, hẹp tủy sống, được người quen giới thiệu đến chữa ở phòng khám 3 năm đã khỏi rồi. nhưng sáng nay ông bị ngã xe, giờ lưng đang đau,muốn ngày mai đến khám lại, bác sĩ gọi lại cho bố mình nhé. Bố mình là Nguyễn Ấn Niên 65 tuổi Hải Phòng

  Phản hồi 5211

Bài viết liên quan