Những điều cần biết về bệnh gai cột sống cổ.

Cùng với việc phát triển của xã hội hiện nay càng ngày càng xuất hiện nhiều căn bệnh liên quan đến chế độ sinh hoạt, lao động của con người. Điển hình là căn bệnh gai cột sống cổ, căn bệnh điển hình của dân văn phòng, người thường xuyên phải ngồi một chỗ trong thời gian dài. Vậy gai cột sống cổ là gì? điều trị gai cột sống cổ như nào? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 1. Gai cột sống cổ là gì? 

Gai cột sống cổ là một bệnh lý về xương khớp, xảy ra khi cột sống cổ bị thoái hóa. Vì một nguyên nhân nào đó mà xương cột sống cổ trở nên lỏng lẻo, mất nước và thoái hóa khiến xương cột sống cổ bị bào mòn, sinh ra những gai xương phía ngoài và hai bên đốt sống cổ gây nên bệnh gai cột sống cổ. 

 1. Các nguyên nhân dẫn đến gai cột sống cổ. 

Một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gai cột sống cổ như: 

2.1 Do tuổi tác. 

Theo thời gian, độ tuổi càng cao thì quá trình lão hóa của cơ thể ngày càng trở lên rõ rệt. Quá trình lão hóa khiến các đốt cột sống cổ bị bào mòn, để chống lại quá trình lão hóa cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể được kích hoạt, liên tục tái tạo phần xương khớp bị bào mòn, tuy nhiên quá trình tái tạo không đồng đều giữa các phần xương khớp, dẫn đến hiện tượng lắng tụ canxi, hình thành những gai xương gây nên bệnh gai cột sống cổ.

2.2 Do yếu tố nghề nghiệp. 

Những người thường xuyên lao động, bê vác nặng, người làm việc phải ngồi một chỗ lâu như dân văn phòng…thường có nguy cơ cao mắc bệnh gai cột sống cổ. Do lúc này phần xương cột sống phải chịu tải trong thời gian dài gây nên những tổn thương, quá trình phục hồi những tổn thương đó diễn ra không đồng đều giữa các phần xương khớp hình thành nên gai cột sống.

2.3 Do thói quen sinh hoạt. 

Việc ngủ nghỉ không đúng cách, nằm hoặc ngồi không đúng tư thế cũng dẫn đến tổn thương cột sống và hình thành nên gai cột sống cổ

Ngủ sai tư thế là nguyên nhân dẫn đến gai cột sống cổ

2.4 Do các chấn thương vùng cột sống cổ. 

Trong quá trình lao động, làm việc, chơi thể thao hoặc tham gia giao thông… xảy ra những tai nạn vùng cột sống cổ cũng là nguyên nhân gây bệnh gai cột sống cổ. Khi gặp những tai nạn vùng cột sống, bắt buộc cơ thể phải tu bổ những thương tổn, việc tu bổ này diễn ra không đồng nhất dẫn đến hình thành nên các gai xương cột sống cổ và tạo thành bệnh gai cột sống cổ. 

2.5 Do các biến chứng của bệnh lý nền.

Biến chứng điển hình hình thành nên bệnh gai cột sống cổ là bệnh thoái hóa đốt sống cổ và viêm cột sống cổ mạn tính.

Thoái hóa đốt sống cổ khiến phần sụn, khớp , đĩa đệm vùng cột sống cổ bị bào mòn, nứt vỡ hình thành nên các gai xương gây nên bệnh gai cột sống cổ

Viêm cột sống mạn tính xảy ra ở vùng cổ khiến cho bề mặt xương khớp bị thô ráp, dễ bị bào mòn, hao tổn. Lúc này để chống lại quá trình bào mòn, cơ thể tự động tái tạo lại phần xương khớp đã mất đi, tuy nhiên quá trình tái tạo diễn ra không đồng đều và hình thành nên các gai xương cột sống cổ.  

2.6 Một số nguyên nhân khác. 

Một số nguyên nhân khác hình thành nên bệnh gai cột sống cổ có thể kể đến như: Thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá, các yếu tố di truyền, thừa cân, béo phì…

 1. Triệu chứng gai cột sống cổ. 

Khi bị gai cột sống cổ, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng sau đây: 

 • Đau nhức ê ẩm vùng cổ, sau gáy nhiều giờ liên tục. 

 • Đau cứng cổ, khó khăn trong việc vận động cổ.

 • Đau nhức nửa đầu, nhói lên đỉnh đầu, xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi.

 • Cơn đau có xu hướng lan sang xung quanh như bả vai, cánh tay. Cánh tay bị tê rần, lan xuống các ngón tay.

 • Nếu xảy ra đồng thời với thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thêm một số triệu chứng như rối loạn cảm giác tứ chi thậm chí bại liệt. 

4. Chẩn đoán bệnh gai cột sống cổ. 

Việc phát triển của y học hiện đại đã góp phần chẩn đoán bệnh gai cột sống vô cùng chính xác. Các phương pháp chẩn đoán gồm: 

 • Xét nghiệm máu: 

Nhờ vào việc xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể kiểm tra được mốt số chất có trong máu từ đó xác định được người bệnh có mắc bệnh gai cột sống hay không?

 • Chụp cắt lớp (Chụp CT):

Chụp cắt lớp giúp các bác sĩ biết được sự thay đổi cấu trúc xương, sự hình thành gai xương và mức độ chèn ép lên dây thần kinh từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

 • Chụp X-quang:

Đây là phương pháp thường được sử dụng nhằm xác định các vị trí tổn thương của xương khớp, các vị trí gai xương, đánh giá được mức độ, tình trạng bệnh.

 • Chụp cộng hưởng từ MRI:

Chụp cộng hưởng từ MRI giúp các bác sĩ xác định được mức độ chèn ép vùng thần kinh cột sống, các gai xương có chèn ép lên dây thần kinh hay không? phần đĩa đệm và các lớp sụn có bị tổn thương hay không?.

5. Gai cột sống cổ có nguy hiểm không?.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh gai cột sống cổ có thể dẫn đến những biến chứng sau: 

 • Gây đau thần kinh liên sườn. 

Nếu bị gai cột sống cổ, bệnh có thể biến chứng thành đau dây thần kinh liên sườn. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng đau đớn âm ỉ, kéo dài, khó khăn khi vận động, lao động nặng, cảm giác tức ngực, khó thở.

 • Gây thoát vị đĩa đệm. 

Khi bệnh trở nặng, các gai xương phát triển mạnh làm rách bao xơ, hoặc thoát vị đĩa đệm. Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức và khó khăn khi cử động, người bệnh có thể mất khả năng vận động và có nguy cơ tàn phế. Đây là biến chứng rất nguy hiểm của bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Gai cột sống cổ có thể biến chứng thành thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

 • Teo cơ, bại liệt. 

Khi bệnh đã trở nặng các gai xương chèn ép vào dây thần kinh khiến cơ bắp bị yếu đi, tứ chi có thể mất cảm giác. Trường hợp nặng nhất người bệnh có thể bị bại liệt. 

 • Đại tiểu tiện mất kiểm soát

Khi bệnh đã nặng, các gai xương chèn ép dây thần kinh có thể dẫn đến rối loạn hệ thần kinh thực vật khiến người bệnh đại, tiểu tiện mất kiểm soát.

6. Cách điều trị gai cột sống cổ.

6,1 Sử dụng thuốc. 

Khi bị gai cột sống cổ hầu hết người bệnh thường tìm các các loại thuốc để điều trị, tuy nhiên mỗi loại thuốc đều có tác dụng khác nhau và được dùng trong những trường hợp nhất định. 

 • Thuốc tây điều trị gai cột sống cổ: 

Một số loại thuốc tây được dùng trong điều trị gai cột sống cổ như: 

Thuốc giảm đau paracetamol, thuốc chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ, Thuốc bổ thần kinh. 

 • Thuốc nam điều trị gai cột sống cổ: 

Nhờ vào đặc tính an toàn và lành tính một số bệnh nhân thường có xu hướng tìm các loại thuốc nam để điều trị gai cột sống cổ, có thể kể đến như: Lá lốt, đinh lăng, xương rồng, ngải cứu…

Tuy nhiên các bài thuốc nam thường chỉ có tác dụng giảm đau, ức chế viêm và các triệu chứng bệnh mà không thể trị tận gốc căn nguyên gây bệnh vì vậy người bệnh cần kết hợp những biện pháp khác để trị bệnh dứt điểm.

 • Thuốc đông y điều trị gai cột sống:

 Sử dụng các bài thuốc đông y là biện pháp khá an toàn điều trị gai cột sống cổ được nhiều người áp dụng. Không chỉ có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh, thuốc đông y còn có tác dụng tăng tuần hoàn máu, bồi dưỡng gân cốt, nâng cao sức khỏe. 

Tuy nhiên các bài thuốc đông y thường có tác dụng chậm đòi hỏi người bệnh cần kiên trì sử dụng thời gian dài. Bên cạnh đó một số thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể chứa các chất bảo quản, chất độc hại gây nên các bệnh về gan, thận… cho người sử dụng.

6.2 Sử dụng vật lý trị liệu điều trị gai cột sống cổ. 

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị triệu chứng, giảm quá trình tiến triển của bệnh khiến người bệnh thoải mái hơn. 

Có thể kể đến các phương pháp vật lý trị liệu như: Các bài tập phục hồi chức năng, châm cứu, massage,...

Đa phần các phương pháp vật lý trị liệu đều an toàn, đem lại hiệu quả tích cực trong điều trị và có thể áp dụng với mọi đối tượng, tình trạng bệnh. 

6.3 Biện pháp phẫu thuật điều trị gai cột sống cổ. 

Khi bệnh đã trở nặng, các loại thuốc điều trị không còn hiệu quả thì phẫu thuật là biện pháp cuối cùng điều trị gai cột sống cổ. Tuy nhiên việc phẫu thuật cũng có những hệ lụy nhất định: 

 • Có thể phát sinh biến chứng, rủi ro trong khi mổ

 • Các gai xương được cắt bỏ vẫn có thể mọc lại, không trị được tận gốc  căn nguyên bệnh

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 • Chi phí phẫu thuật thường lớn khiến nhiều người bệnh khó tiếp cận. 

7. Phương pháp điều trị gai cột sống cổ tốt nhất. 

Cùng với việc phát triển của y học hiện đại hiện nay các bác sĩ đã tìm ra biện pháp tối ưu trong điều trị gai cột sống cổ. Phương pháp thường được các bác sĩ chuyên khoa xương khớp Ba Đình sử dụng nhất là phương pháp “Sóng cao tần thế hệ III” kết hợp liệu pháp “Dao châm siêu vi”.

Việc kết hợp hai phương pháp trên đã đem lại hiệu quả vượt trội trong điều trị gai cột sống cổ. Có thể kể đến những ưu điểm vượt trội như:

 • Đem lại hiệu quả cao, tác dụng lâu dài
 • Người bệnh tiết kiệm được chi phí. 
 • Đem lại cảm giác thoải mái và an toàn cho người bệnh. 
 • Tỷ lệ người bệnh được điều trị thành công lên đến 97%, thời gian điều trị ngắn.
 • Và đặc biệt không có vết thương hở, không mất mấu, không ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. 

Đã có hàng trăm bệnh nhân được chuyên khoa xương khớp Ba Đình điều trị thành công, điển hình như: Chị hoa 42 tuổi ở tứ hiệp, thanh trì, hà nội đến chuyên khoa trong tình trạng bệnh nặng, sau 5 liệu trình điều trị đã hoàn toàn dứt điểm các triệu chứng bệnh, sinh hoạt trở lại bình thường.

Chú Nguyễn Viết Phong 50 tuổi ở Hoàn kiếm, Hà nội,  Bị gai cột sống cổ đã 3 năm sau khi đến chuyên khoa xương khớp Ba Đình, được các bác sĩ thăm khám và lên phác đồ điều trị. sau 5 ngày điều trị chú đẫ khỏi hoàn toàn các triệu chứng bệnh. 

Tìm hiểu thêm về phường pháp điều trị gai cột sống bằng sóng cao tần. 

 

Bạn có vấn đề chưa rõ cần bác sĩ giải đáp


 • Chất lượng, giá cả phù hợp, bác sĩ chuyên môn cao,mình đến khám chờ hơi lâu, nên khuyên ai đến khám thì gọi hẹn trước,vì đông bệnh nhân lắm

  Phản hồi 21149
 • cháu cám ơn các bác sĩ rất nhiều vì đã chữa khỏi cho cháu, lúc đến cháu tê hết chân, không đi nổi, phải ngồi xe lăn. Điều trị có 3 buổi mà đỡ hẳn, cháu cám ơn phòng khám, đặc biệt bác sĩ đeo kính đẹp trai ở phòng thủ thuật ạ

  Phản hồi 20067
 • Em được bạn giới thiệu đến chữa thoái hóa khớp gối, hết nhiều tiền không bác sĩ, tư vấn cho em với ạ

  Phản hồi 4828
 • năm ngoái mẹ em có điều trị thoát vị lưng ở đấy, giờ mẹ em đang bảo cái cổ cũng đang bị đau, mai em đưa mẹ xuống điều trị tiếp, em muốn hẹn Bs Anh Văn

  Phản hồi 6121
 • Phòng khám này thì chất lượng tốt, bác sĩ giỏi lại có tâm, cơ sở trang thiết bị không có gì để chê cả, nhưng đến khám chờ hơi lâu, bệnh nhân đông quá, đề nghị mở thêm cơ sở nữa.

  Phản hồi 3971
 • May được ông anh họ giới thiệu mới đến chữa,thấy ổn, hết đau. Cám ơn các bác sĩ ở Chuyên Khoa Ba Đình

  Phản hồi 19939
 • Tôi đau cổ vai gáy,hai khớp vai đều đau,người rất mệt mỏi.ngoài ra bác sỹ còn chẩn đoán tôi bị hoại tử vô mạch chỏm xương đùi độ 1

  Phản hồi 24593
 • Tôi rất hài lòng với các bác sĩ tại phòng khám, Tôi sẽ giới thiệu bạn tôi tới đây chữa bệnh.

  Phản hồi 13870
 • Bác cho em sin số điện thoại để em tham khảo với, thấy nhiều người khen bên này quá

  Phản hồi 19636
 • Chủ nhật phòng khám có làm không ạ? mẹ em bị thoái hóa lưng,em muốn đưa mẹ đến điều trị

  Phản hồi 24232
 • ban đầu nghe quảng cáo vẫn chưa tin lắm, trăm nghe không bằng mắt thấy ,tôi đã đến tận nơi xem thế nào, thì đúng là phòng khám rất khang trang sạch sẽ, và rất nhiều bệnh nhân thoát vị giống mình đang điều trị tại đây nữa ,tôi đã hoàn toàn tin tưởng, điều trị xong hiện tôi đã khỏi hoàn toàn ,đi lại dễ dàng ,cảm ơn pk rất

  Phản hồi 15591
 • phòng khám điều trị rất tốt , tôi điều trị thoát vị cổ ở đây đã khỏi , Ngày mai tôi muốn đưa vợ tôi đến khám lưng ,bác sỹ đặt lịch giúp tôi

  Phản hồi 19489
 • tôi 54 tuổi bị thoát vị lưng,chèn tủy, khó đi lại , đã điều trị rất nhiều nơi nhưng tình trạng không thuyên giảm,thậm chí còn đau tăng,biết đến phòng khám Ba Đình ,ban đầu hơi hoang mang ,nhưng khi điều trị được 2 buổi tại đây,tình trạng đau của tôi đã không còn ,tôi đã hoàn toàn tin tưởng vào phòng khám và các bác sỹ điều trị tại đây

  Phản hồi 8471
 • tôi bị thoát vị đĩa đệm lưng ,đi lại rất đau , được người nhà giới thiệu đến phòng khám ,sau 4 buổi điều trị,hiện tôi đi lại bình thường ,không còn đau nữa, cảm ơn phòng khám và các bác sỹ rất nhiều

  Phản hồi 17093
 • Chuyên Khoa thật tuyệt vời ! đầu gối của em không còn đau nhức tê mỏi như trước nữa

  Phản hồi 22710
 • Ông em đã được Chuyên Khoa chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, giờ ông khỏe nhiều rồi . em cảm ơn bác sỹ

  Phản hồi 8362
 • Trước bị bệnh em lo ko biết chữa ở đâu , nhưng gặp được chuyên khoa em mừng lắm , sau khi kết thúc liệu trình điều trị tay em đã không còn tê buốt , ngủ cũng ngon hơn, cảm ơn đội ngũ bác sĩ tại Phòng Khám Ba Đình

  Phản hồi 14870
 • Con trai tôi đưa đi điều trị khi tôi không thể tự đi lại được , nhờ các bác sĩ tận tình chữa trị mà giờ tôi đã có thể đi lại được rồi , tôi mừng lắm , cảm ơn các bác sĩ

  Phản hồi 10920
 • Em có điều trị thoát vị đĩa đệm lưng ở đây , giờ em đỡ nhiều rồi , sắp tới em sẽ đưa bà em đến điều trị xẹp lún đốt sống bên nhà mình

  Phản hồi 14588
 • Em cảm ơn bác sĩ đã chữa khỏi cho mẹ em , mẹ em bị thoát vị đĩa đệm lưng dẫn đến teo cơ, giờ mẹ em đã có thể đi lại bình thường

  Phản hồi 9573
 • Bác sĩ rất tận tình , nhiệt huyết , giờ mẹ em không còn đau lưng nữa , cảm ơn bác sĩ ( Trần Thị Nông )

  Phản hồi 22015
 • Tôi bị té xe khoảng hơn 4 tháng và chụp MRI bị gai cột sống từ L3 đến S1 và bị gãy không di lệch đốt L4 , thoát vị L4/L5 -L5/S1 do chấn thương. cho hỏi có điều trị khỏi được không ạ. hiện đang đau ở mông và 2 chân. ngồi đi lại khó khăn.

  Phản hồi 24678
 • chị cũng đã chữa khỏi thoát vị đĩa đệm ở đây, giờ có the tự đi lấy hàng về bán, không phải thue nhan viên lấy hộ nữa, chi phí rẻ chữa tốt, good, chị cho 9 điểm, trừ 1 điểm vì phòng khám hơi chật, phòng khám nên mở rộng hơn để chữa được cho nhiều người như chị

  Phản hồi 24796
 • tôi bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm, được 108 chỉ định mổ, và phải chồng 100 triệu trước, xong tôi không mổ, được cậu em họ chữa ở đây mách qua khám, ở đây họ nhận chữa cho tôi, giờ đã khỏi, mất có hơn 10 triệu, tôi thấy ở đây chữa rất tốt, mà mỗi tội đông quá chờ mãi mới đến lượt

  Phản hồi 14101
 • đi lắp camera bị ngã thoát vị l4l5, nhờ các bs em đã chữa khỏi, lúc về hết tiền các bác sĩ còn góp ủng hộ em ít tiền về quê, đến nay săp được 3 năm rồi, nào em sẽ nên thăm các bác sĩ

  Phản hồi 8959
 • Cho em hỏi bác sĩ bảo em điều trị 6 buổi nhưng em điều trị buổi thứ 4 đã hết đau , cũng không còn tê dưới chân nữa vậy có phải đi nữa không ạ

  Phản hồi 9445
 • Phòng khám sạch sẽ khang trang hơn mấy chỗ mình điều trị trước đó , mới điều trị buổi đầu đã thấy đỡ khá nhiều

  Phản hồi 8425
 • cho cô gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Việt và Bác Sĩ Văn cùng toàn thể Phòng khám nhé , cô đỡ nhiều lắm rồi chắc 10 ngày nữa cô lên tái khám theo lịch

  Phản hồi 7262
 • đi qua thấy phòng khám đông định vào nhưng sợ phải chờ quá

  Phản hồi 5789
 • Anh chị ơi tháng 6 năm 2020 em có điều trị thoát vị bên mình đã khỏi nhưng hôm qua em có kiêng chậu cây cảnh giờ đau lưng quá không đi được em muốn đến khám với vợ em cũng bị đau phần gót chân

  Phản hồi 24823
 • mình có người nhà nói bên mình điều trị thoát đã điều trị khỏi ở bên bạn , cho mình hỏi mình bị viêm khớp dạng thấp có điều trị được không và chi phí như thế nào vậy ?

  Phản hồi 15183
 • hôm qua em có đưa mẹ đến khám nhưng do có việc chưa điều trị được , bác sĩ đặt hẹn cho mẹ em điều trị vào 2 giờ chiều nay với ạ 3.

  Phản hồi 20358
 • bác sỹ cho tôi hỏi tôi bị mất sổ khám nên không nhớ ngày tái khám là ngày nào , bác sĩ xem giúp tôi với

  Phản hồi 9615
 • mai em đến tái khám nhé, còn hơi tê tí ở chỗ bắp chân thôi. Lưng thì hết đau hẳn, đặt hẹn cho em vào 7h sáng ưu tiên em điều trị luôn nhé, hôm trước đến đông quá chờ hơi lâu

  Phản hồi 20752
 • tôi bị gai gót chân, khám cách đây 3 ngày, BS Việt bảo tôi phải điều trị 3 lần, nhưng tôi làm 1 lần giờ hết đau hẳn rồi, có phải tái khám không?

  Phản hồi 19320
 • em là bệnh nhân Nguyễn thị Hoa ở lào cai, em chữa ở Phòng khám ba đình đầu năm nay, giờ em khỏi hoàn toàn rồi, tay không còn tê với đau nữa, cổ cũng hết cứng rồi. cho em gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ ở đó nhé

  Phản hồi 13762
 • Tôi nghĩ các bác sĩ nên mở rộng thêm quy mô, để bệnh nhân đến được lên điều trị luôn, chứ hôm tôi đến đông quá, tôi không hài lòng.

  Phản hồi 7837
 • Bác sĩ ơi chữa 1 lần em cảm thấy khỏi bệnh lệch đĩa đệm rồi, hôm đấy bác sĩ em 3 hôm sau quay lại, mà em bận quá, với thấy khỏi rồi thì có phải quay lại lần 2 không

  Phản hồi 12941
 • Bác cho em sin số điện thoại để em tham khảo với, thấy nhiều người khen bên này quá

  Phản hồi 24989
 • Phòng khám này to, khang trang, cơ sở vật chất không chê vào đâu được, Không giống mấy cái phòng khám khác bé như cái lỗ mũi. Bác sĩ chuyên môn tốt, tôi điều trị có 2 buổi mà lưng đỡ đau hẳn

  Phản hồi 2063
 • Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, giờ đau hết cả vai rồi đau đầu, ngày mai tôi muốn đến khám thì có phải đặt hẹn trước không?

  Phản hồi 13375
 • đi bao nhiêu nơi, đông tây nam bắc đủ cả mà đau vẫn đau, may mà có chị đồng nghiệp giới thiệu đến Phòng Khám, Mong các bác sĩ có thật nhiều sức khỏe để điều trị cho nhiều người khỏi bệnh giống tôi

  Phản hồi 6497
 • bố mình bị phồng đĩa đệm, hẹp tủy sống, được người quen giới thiệu đến chữa ở phòng khám 3 năm đã khỏi rồi. nhưng sáng nay ông bị ngã xe, giờ lưng đang đau,muốn ngày mai đến khám lại, bác sĩ gọi lại cho bố mình nhé. Bố mình là Nguyễn Ấn Niên 65 tuổi Hải Phòng

  Phản hồi 11443

Bài viết liên quan