Thoái Hóa Khớp Gối Và Phương Pháp Điều Trị Đúng

Thoái Hóa Khớp Gối Và Phương Pháp Điều Trị Đúng

Thoái hóa khớp gối có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nếu không được điều trị sớm bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. 

 1. Thoái hóa khớp gối là gì? 

Thoái hóa khớp gối hay còn gọi là thoái hóa sụn khớp gối là tình trạng tổn thương sụn khớp. Vì một nguyên nhân nào đó khiến sụn khớp bị bào mòn, khiến các phần xương của các khớp cọ sát vào nhau gây nên tình trạng đau nhức, sưng đỏ, vùng khớp gối.

Thông thường thoái hóa khớp gối sẽ kéo theo phản ứng viêm và giảm dịch khớp gối.

 1. Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp gối

Triệu chứng thoái hóa khớp gối được chia thành 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng, với những triệu chứng từng giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Lúc này sụn có thể bị tổn thương nhẹ, khoảng cách giữa các khớp chưa có sự thay đổi, người bệnh có thể xuất hiện cơn đau mặt trước gối với tần suất nhỏ.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bệnh bắt đầu xuất hiện, người bệnh xuất hiện các triệu chứng: Sụn có dấu hiệu tổn thương nhẹ, khoảng cách giữa các khớp bắt đầu hẹp lại có thể nhìn thấy thông qua phim chụp X-quang, dịch khớp gối vẫn hoạt động bình thường, người bệnh vẫn có thể hoạt động bình thường chỉ đau khi chạy hoặc đi bộ thời gian dài.

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này sụn đã tổn thương rõ ràng, khoảng cách giữa các đầu khớp gối thu hẹp, người bệnh đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, hoặc vận động khớp gối. Đau cứng khớp khi ngồi một chỗ thời gian dài hoặc sau khi thức dậy mỗi sáng sớm.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn sụn khớp tổn thương nghiêm trọng, khe khớp hẹp các đầu khớp gối cọ xát vào nhau, người bệnh đau đớn khó chịu mỗi khi cử động khớp, khớp bị cứng, dịch khớp gối ít đi, khi vận động đầu khớp phát ra tiếng lạo xạo, sưng đỏ quanh vùng khớp gối.

Khớp gối thoái hóa.

 1. Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có thể được hình thành bởi bởi nguyên nhân nguyên phát hoặc do nguyên nhân thứ phát. 

Nguyên nhân nguyên phát gồm: 

Quá trình lão hóa.

Tuổi càng cao các sụn khớp ngày càng trở nên rỗng, xốp dễ bị bào mòn, quá trình tái tạo sụn không theo kịp quá trình bào mòn dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Yếu tố di truyền. 

Những người trong gia đình có người bị thoái hóa khớp gối thì rất có thể người đó cũng sẽ bị thoái hóa khớp gối. Yếu tố này cũng có thể hình thành bởi các đột biến mang tính di truyền. 

Rối loạn nội tiết, chuyển hóa

Ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh hoặc người bị đái tháo đường, các nội tiết tố có thể bị rối loạn trong quá trình chuyển hóa gây nên các bệnh về xương khớp. 

Nguyên nhân thứ phát: 

Do các chấn thương.

Các chấn thương gây nên trong quá trình sinh hoạt, làm việc, tham gia giao thông hoặc chơi thể thao dẫn đến phần sụn khớp bị tổn thương có thể là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối.

Do ảnh hưởng biến chứng các bệnh lý. 

Các bệnh lý như béo phì, gout, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp gối, hội chứng bàn chân dẹt,...đều ảnh hưởng xấu đến xương khớp và là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối.

Do thói quen sinh hoạt. 

Người có thói quen sinh hoạt xấu, lười vận động, ngủ nghỉ, làm việc thiếu khoa học, hoặc do việc tập luyện làm việc khiến khớp gối vận động quá sức đều dẫn đến tổn thương khớp gối và đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp. 

\

Bê vác nặng khiến khớp gối chịu lực quá sức.

Chế độ ăn uống thiếu chất.  

Ăn uống thiếu chất, làm dụng sử dụng chất kích thích, rượu bia… khiến dịch khớp gối tiết ra ít đi, khớp gối không được nuôi dưỡng đầy đủ khiến khớp bị bào mòn, hủy hoại. 

Sử dụng thuốc không đúng cách. 

Các loại thuốc Corticoid có tác dụng kháng viêm chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Việc sử dụng corticoid bừa bãi. lạm dụng có thể làm tăng mức độ thoái hóa khớp. Bên cạnh đó những người có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng quá liều cũng đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp. 

 1. Cách chẩn đoán thoái hóa khớp gối. 

Y học hiện nay có những phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp gối sau: 

Chẩn đoán lâm sàng. 

Thông qua tiền sử bệnh lý của bệnh nhân, các triệu chứng biểu hiện bên ngoài của bệnh giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán lâm sàng được tình trạng bệnh. 

Thông qua những triệu chứng trên để có kết luận chính xác nhất các bác sĩ sẽ sử dụng thêm phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng.

Chẩn đoán cận lâm sàng. 

Chụp X- quang.

Phương pháp chụp X-quang giúp các bác sĩ quan sát các bất thường về khớp gối như: Hẹp khe khớp gối, gai xương, vôi hóa gân kheo sau. 

X-quang hẹp khe khớp gối.

Chụp cộng hưởng từ MRI. 

Chụp MRI giúp các bác sĩ đánh giá chính xác mức độ tổn thương, thoái hóa sụn khớp, dây chằng, màng hoạt dịch, mức độ dịch khớp… 

Siêu âm khớp.

Siêu âm khớp có tác dụng đánh giá , phát hiện khớp tràn dịch, hẹp khe khớp, các gai xương và độ dày sụn khớp. 

Nội soi khớp

Nội soi khớp giúp các bác sĩ đánh giá chính xác mức độ thoái hóa và phân biệt với các bệnh lý khác. 

Xét nghiệm máu và sinh hóa.

Xét nghiệm máu nhằm xác định độ lắng máu, các viêm nhiễm. Xét nghiệm xác định độ viêm nhiễm dịch khớp, độ nhớt, điểm tế bào dịch khớp.(<1000 tế bào/ 1mm3)

 1. Biến chứng thoái hóa khớp gối. 

Nếu không được điều trị kịp thời thoái hóa khớp gối có thể gây ra những biến chứng sau: 

 • Cứng khớp, hạn chế vận động, đi lại. 

 • Biến dạng khớp gối. 

 • Teo cơ chi dưới. 

 • Vôi hóa sụn khớp.

 • Trường hợp nặng nhất người bệnh có thể bị bại liệt, tàn phế. 

Người bệnh hạn chế khả năng vận động.

Ngoài ra tình trạng bệnh kéo dài cũng sẽ khiến người bệnh lo âu, rối loạn giấc ngủ, suy nhược cơ thể, giảm năng suất làm việc…

 1. Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Nguyên tắc trong điều trị thoái hóa khớp gối là giảm đau khớp gối và phục hồi chức năng vận động, hạn chế biến dạng khớp, tránh tác dụng phụ của thuốc và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. 

Các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như: 

6.1 Điều trị nội khoa.

Sử dụng thuốc.

Các loại thuốc sử dụng điều trị thoái hóa khớp gối chủ yếu có tác dụng điều trị triệu chứng và giảm đau thường được sử dụng như:  

 • Thuốc giảm đau paracetamol.

 • Thuốc chống viêm không  steroids: etoricoxib, celecoxib, Diclofenac, Piroxicam…

 • Thuốc bôi ngoài da bôi tại khớp đau: Voltaren Emulgel… 

 • Đường tiêm nội khớp: Hydrocortison acetat, Methylprednisolon, Betamethasone dipropionate, Acid hyaluronic dưới dạng hyaluronate

Vật lý trị liệu.

Các phương pháp vật lý trị liệu đều có tác dụng tích cực điều trị thoái hóa khớp gối thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng như: 

 • Các bài tập phục hồi chức năng, kiểm soát cân nặng.

 • Nhiệt trị liệu: chườm nóng, lạnh…

 • Siêu âm, xung điện, hồng ngoại…

6.2 Điều trị ngoại khoa. 

Các phương pháp điều trị ngoại khoa thường được sử dụng điều trị thoái hóa khớp gối như: 

Nội soi khớp.

Với những người cao tuổi không thể thay khớp thì nội soi khớp thường được sử dụng. Các phương pháp nội soi được sử dụng như: Bào khớp, rửa làm sạch khớp, khoan kích thích tạo xương, cấy ghép tế bào sụn.

Phẫu thuật thay khớp nhân tạo. 

Được chỉ định khi bệnh ở thể nặng tiến triển hạn chế vận động. 

Các phương pháp điều trị ngoại khoa thường được bác sĩ chỉ định khi phương pháp điều trị nội khoa không còn kết quả bởi bởi rủi ro có thể dẫn đến như biến dạng khớp và những rủi ro khác.

Ngoài ra người bệnh cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, tập thể dục đều đặn, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, và kiêng các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp như: Thịt đỏ, đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều muối, đường, rượu bia và đồ uống có gas…

 1. Phương pháp điều trị bảo tồn khớp gối. 

Phương pháp điều trị bảo tồn khớp gối gần đây thường được các bác sĩ chỉ định bởi những hiệu quả tích cực vượt trội mà nó mang lại. Đây là phương pháp kết hợp của “Sóng cao tần V3 và liệu pháp kim siêu vi”. 

Ưu điểm vượt trội của phương pháp trên là: 

 • Đem lại hiệu quả vượt trội, tác dụng lâu dài

 • Tác dụng nhanh, thời gian điều trị ngắn

 • An toàn tuyệt đối, bảo toàn tính nguyên vẹn xương khớp

 • Không đau, không mất máu. không có vết thương hở

 • Không nằm viện, không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 • Tỉ lệ thành công cao, >97%

Y học đã có thành công vượt trội điều trị thoái hóa khớp gối.

Phương pháp trên đã được nhiều cơ sở điều trị và áp dụng trong đó thành công nhất phải kể đến Chuyên khoa cơ xương khớp Ba Đình. Những năm qua Chuyên khoa Ba Đình đã điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân thoái hóa khớp gối, được bệnh nhân trên khắp cả nước tin tưởng và bình chọn là địa chỉ chữa bệnh xương khớp uy tín, chất lượng trên khắp các diễn đàn xương khớp. 

Bạn có vấn đề chưa rõ cần bác sĩ giải đáp


 • Chất lượng, giá cả phù hợp, bác sĩ chuyên môn cao,mình đến khám chờ hơi lâu, nên khuyên ai đến khám thì gọi hẹn trước,vì đông bệnh nhân lắm

  Phản hồi 23048
 • cháu cám ơn các bác sĩ rất nhiều vì đã chữa khỏi cho cháu, lúc đến cháu tê hết chân, không đi nổi, phải ngồi xe lăn. Điều trị có 3 buổi mà đỡ hẳn, cháu cám ơn phòng khám, đặc biệt bác sĩ đeo kính đẹp trai ở phòng thủ thuật ạ

  Phản hồi 24121
 • Em được bạn giới thiệu đến chữa thoái hóa khớp gối, hết nhiều tiền không bác sĩ, tư vấn cho em với ạ

  Phản hồi 24786
 • năm ngoái mẹ em có điều trị thoát vị lưng ở đấy, giờ mẹ em đang bảo cái cổ cũng đang bị đau, mai em đưa mẹ xuống điều trị tiếp, em muốn hẹn Bs Anh Văn

  Phản hồi 24620
 • Phòng khám này thì chất lượng tốt, bác sĩ giỏi lại có tâm, cơ sở trang thiết bị không có gì để chê cả, nhưng đến khám chờ hơi lâu, bệnh nhân đông quá, đề nghị mở thêm cơ sở nữa.

  Phản hồi 16892
 • May được ông anh họ giới thiệu mới đến chữa,thấy ổn, hết đau. Cám ơn các bác sĩ ở Chuyên Khoa Ba Đình

  Phản hồi 18041
 • Tôi đau cổ vai gáy,hai khớp vai đều đau,người rất mệt mỏi.ngoài ra bác sỹ còn chẩn đoán tôi bị hoại tử vô mạch chỏm xương đùi độ 1

  Phản hồi 4150
 • Tôi rất hài lòng với các bác sĩ tại phòng khám, Tôi sẽ giới thiệu bạn tôi tới đây chữa bệnh.

  Phản hồi 17922
 • Bác cho em sin số điện thoại để em tham khảo với, thấy nhiều người khen bên này quá

  Phản hồi 6891
 • Chủ nhật phòng khám có làm không ạ? mẹ em bị thoái hóa lưng,em muốn đưa mẹ đến điều trị

  Phản hồi 21256
 • ban đầu nghe quảng cáo vẫn chưa tin lắm, trăm nghe không bằng mắt thấy ,tôi đã đến tận nơi xem thế nào, thì đúng là phòng khám rất khang trang sạch sẽ, và rất nhiều bệnh nhân thoát vị giống mình đang điều trị tại đây nữa ,tôi đã hoàn toàn tin tưởng, điều trị xong hiện tôi đã khỏi hoàn toàn ,đi lại dễ dàng ,cảm ơn pk rất

  Phản hồi 13803
 • phòng khám điều trị rất tốt , tôi điều trị thoát vị cổ ở đây đã khỏi , Ngày mai tôi muốn đưa vợ tôi đến khám lưng ,bác sỹ đặt lịch giúp tôi

  Phản hồi 9596
 • tôi 54 tuổi bị thoát vị lưng,chèn tủy, khó đi lại , đã điều trị rất nhiều nơi nhưng tình trạng không thuyên giảm,thậm chí còn đau tăng,biết đến phòng khám Ba Đình ,ban đầu hơi hoang mang ,nhưng khi điều trị được 2 buổi tại đây,tình trạng đau của tôi đã không còn ,tôi đã hoàn toàn tin tưởng vào phòng khám và các bác sỹ điều trị tại đây

  Phản hồi 19168
 • tôi bị thoát vị đĩa đệm lưng ,đi lại rất đau , được người nhà giới thiệu đến phòng khám ,sau 4 buổi điều trị,hiện tôi đi lại bình thường ,không còn đau nữa, cảm ơn phòng khám và các bác sỹ rất nhiều

  Phản hồi 10918
 • Chuyên Khoa thật tuyệt vời ! đầu gối của em không còn đau nhức tê mỏi như trước nữa

  Phản hồi 2144
 • Ông em đã được Chuyên Khoa chữa khỏi thoát vị đĩa đệm, giờ ông khỏe nhiều rồi . em cảm ơn bác sỹ

  Phản hồi 9751
 • Trước bị bệnh em lo ko biết chữa ở đâu , nhưng gặp được chuyên khoa em mừng lắm , sau khi kết thúc liệu trình điều trị tay em đã không còn tê buốt , ngủ cũng ngon hơn, cảm ơn đội ngũ bác sĩ tại Phòng Khám Ba Đình

  Phản hồi 11859
 • Con trai tôi đưa đi điều trị khi tôi không thể tự đi lại được , nhờ các bác sĩ tận tình chữa trị mà giờ tôi đã có thể đi lại được rồi , tôi mừng lắm , cảm ơn các bác sĩ

  Phản hồi 10042
 • Em có điều trị thoát vị đĩa đệm lưng ở đây , giờ em đỡ nhiều rồi , sắp tới em sẽ đưa bà em đến điều trị xẹp lún đốt sống bên nhà mình

  Phản hồi 4111
 • Em cảm ơn bác sĩ đã chữa khỏi cho mẹ em , mẹ em bị thoát vị đĩa đệm lưng dẫn đến teo cơ, giờ mẹ em đã có thể đi lại bình thường

  Phản hồi 18866
 • Bác sĩ rất tận tình , nhiệt huyết , giờ mẹ em không còn đau lưng nữa , cảm ơn bác sĩ ( Trần Thị Nông )

  Phản hồi 4871
 • Tôi bị té xe khoảng hơn 4 tháng và chụp MRI bị gai cột sống từ L3 đến S1 và bị gãy không di lệch đốt L4 , thoát vị L4/L5 -L5/S1 do chấn thương. cho hỏi có điều trị khỏi được không ạ. hiện đang đau ở mông và 2 chân. ngồi đi lại khó khăn.

  Phản hồi 14688
 • chị cũng đã chữa khỏi thoát vị đĩa đệm ở đây, giờ có the tự đi lấy hàng về bán, không phải thue nhan viên lấy hộ nữa, chi phí rẻ chữa tốt, good, chị cho 9 điểm, trừ 1 điểm vì phòng khám hơi chật, phòng khám nên mở rộng hơn để chữa được cho nhiều người như chị

  Phản hồi 16135
 • tôi bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm, được 108 chỉ định mổ, và phải chồng 100 triệu trước, xong tôi không mổ, được cậu em họ chữa ở đây mách qua khám, ở đây họ nhận chữa cho tôi, giờ đã khỏi, mất có hơn 10 triệu, tôi thấy ở đây chữa rất tốt, mà mỗi tội đông quá chờ mãi mới đến lượt

  Phản hồi 20288
 • đi lắp camera bị ngã thoát vị l4l5, nhờ các bs em đã chữa khỏi, lúc về hết tiền các bác sĩ còn góp ủng hộ em ít tiền về quê, đến nay săp được 3 năm rồi, nào em sẽ nên thăm các bác sĩ

  Phản hồi 11065
 • Cho em hỏi bác sĩ bảo em điều trị 6 buổi nhưng em điều trị buổi thứ 4 đã hết đau , cũng không còn tê dưới chân nữa vậy có phải đi nữa không ạ

  Phản hồi 13335
 • Phòng khám sạch sẽ khang trang hơn mấy chỗ mình điều trị trước đó , mới điều trị buổi đầu đã thấy đỡ khá nhiều

  Phản hồi 8767
 • cho cô gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Việt và Bác Sĩ Văn cùng toàn thể Phòng khám nhé , cô đỡ nhiều lắm rồi chắc 10 ngày nữa cô lên tái khám theo lịch

  Phản hồi 18590
 • đi qua thấy phòng khám đông định vào nhưng sợ phải chờ quá

  Phản hồi 24316
 • Anh chị ơi tháng 6 năm 2020 em có điều trị thoát vị bên mình đã khỏi nhưng hôm qua em có kiêng chậu cây cảnh giờ đau lưng quá không đi được em muốn đến khám với vợ em cũng bị đau phần gót chân

  Phản hồi 13341
 • mình có người nhà nói bên mình điều trị thoát đã điều trị khỏi ở bên bạn , cho mình hỏi mình bị viêm khớp dạng thấp có điều trị được không và chi phí như thế nào vậy ?

  Phản hồi 9347
 • hôm qua em có đưa mẹ đến khám nhưng do có việc chưa điều trị được , bác sĩ đặt hẹn cho mẹ em điều trị vào 2 giờ chiều nay với ạ 3.

  Phản hồi 22654
 • bác sỹ cho tôi hỏi tôi bị mất sổ khám nên không nhớ ngày tái khám là ngày nào , bác sĩ xem giúp tôi với

  Phản hồi 4964
 • mai em đến tái khám nhé, còn hơi tê tí ở chỗ bắp chân thôi. Lưng thì hết đau hẳn, đặt hẹn cho em vào 7h sáng ưu tiên em điều trị luôn nhé, hôm trước đến đông quá chờ hơi lâu

  Phản hồi 5851
 • tôi bị gai gót chân, khám cách đây 3 ngày, BS Việt bảo tôi phải điều trị 3 lần, nhưng tôi làm 1 lần giờ hết đau hẳn rồi, có phải tái khám không?

  Phản hồi 15356
 • em là bệnh nhân Nguyễn thị Hoa ở lào cai, em chữa ở Phòng khám ba đình đầu năm nay, giờ em khỏi hoàn toàn rồi, tay không còn tê với đau nữa, cổ cũng hết cứng rồi. cho em gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ ở đó nhé

  Phản hồi 24079
 • Tôi nghĩ các bác sĩ nên mở rộng thêm quy mô, để bệnh nhân đến được lên điều trị luôn, chứ hôm tôi đến đông quá, tôi không hài lòng.

  Phản hồi 9623
 • Bác sĩ ơi chữa 1 lần em cảm thấy khỏi bệnh lệch đĩa đệm rồi, hôm đấy bác sĩ em 3 hôm sau quay lại, mà em bận quá, với thấy khỏi rồi thì có phải quay lại lần 2 không

  Phản hồi 23250
 • Bác cho em sin số điện thoại để em tham khảo với, thấy nhiều người khen bên này quá

  Phản hồi 19376
 • Phòng khám này to, khang trang, cơ sở vật chất không chê vào đâu được, Không giống mấy cái phòng khám khác bé như cái lỗ mũi. Bác sĩ chuyên môn tốt, tôi điều trị có 2 buổi mà lưng đỡ đau hẳn

  Phản hồi 19785
 • Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, giờ đau hết cả vai rồi đau đầu, ngày mai tôi muốn đến khám thì có phải đặt hẹn trước không?

  Phản hồi 10081
 • đi bao nhiêu nơi, đông tây nam bắc đủ cả mà đau vẫn đau, may mà có chị đồng nghiệp giới thiệu đến Phòng Khám, Mong các bác sĩ có thật nhiều sức khỏe để điều trị cho nhiều người khỏi bệnh giống tôi

  Phản hồi 3308
 • bố mình bị phồng đĩa đệm, hẹp tủy sống, được người quen giới thiệu đến chữa ở phòng khám 3 năm đã khỏi rồi. nhưng sáng nay ông bị ngã xe, giờ lưng đang đau,muốn ngày mai đến khám lại, bác sĩ gọi lại cho bố mình nhé. Bố mình là Nguyễn Ấn Niên 65 tuổi Hải Phòng

  Phản hồi 4051

Bài viết liên quan